0934.363.833

Bí thư TP.HCM: Giúp đỡ người dân vô điều kiện

Với nhóm không quá khó khăn nhưng có nguyện vọng về quê, địa phương cần chia sẻ để người dân hiểu và yên tâm ở lại thành phố.

Trong trường hợp người dân vẫn muốn về quê, thành phố duy trì chủ trương cho đăng ký nguyện vọng, thành phố tổ chức tiêm vaccine rồi liên lạc với các tỉnh, thành phố để hỗ trợ tổ chức đưa đón

Lực lượng chức năng lắng nghe và thuyết phục người dân trở về nơi cư trú. Ảnh: Chí Hùng.
nguoi dan TP.HCM ve que tu phat anh 1

nguoi dan TP.HCM ve que tu phat anh 1
Lực lượng chức năng lắng nghe và thuyết phục người dân trở về nơi cư trú. Ảnh: Chí Hùng.

Cuối tháng 7, TP.HCM từng phải đối mặt với tình trạng người dân tổ chức về quê tự phát. Khi đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã kêu gọi người dân ngoại tỉnh ở lại thành phố để tiêm vaccine và khẳng định thành phố hỗ trợ tất cả bà con gặp khó khăn. Lần này, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM một lần nữa nhắc lại thông điệp trên.

“Hai việc thành phố triển khai cho tất cả người dân, đó là đảm bảo an sinh xã hội và tiêm vaccine. Những người đang cư ngụ tại thành phố đều được tiêm vaccine; và không phân biệt thành phần nào, ở đâu, chỉ cần khó khăn, thiếu thốn thì thành phố giúp đỡ vô điều kiện”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư TP.HCM cũng cho biết thời gian qua, ông vẫn nhận được phản ánh về tình trạng một số nơi yêu cầu người nhận hỗ trợ phải có hộ khẩu. Ngay khi nhận những phản ánh này, ông đã lập tức trao đổi với các quận/huyện để đảm bảo hiểu đúng, thực hiện đúng chủ trương của thành phố.

Bí thư nhìn nhận việc hỗ trợ “không phân biệt” khó tránh khỏi nguy cơ có đối tượng lợi dụng để trục lợi. Để không xảy ra tình trạng này, các quận/huyện có trách nhiệm rà soát, thống kê kỹ lưỡng, không để bị lợi dụng, nhưng cũng không bỏ sót bất kỳ trường hợp khó khăn nào.

“Tuyệt đối không bỏ dân”

Ngay khi tiếp nhận thông tin về việc hàng nghìn người tổ chức về quê tự phát, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Lê Văn Thinh đã có mặt tại chốt nơi người dân tập trung để nắm tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Khảo sát nhanh một số người dân, ông Thinh ghi nhận ngoài vấn đề về tiền, nhu cầu sống, lương thực, thực phẩm, nhiều người lo lắng về sức khỏe, tính mạng. Thêm vào đó, thời điểm khó khăn, họ đơn giản chỉ là muốn hướng về quê nhà.

“Tôi hỏi người dân rằng đi lên đây thế này có biết là vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng không. Họ nói biết. Nhưng nếu ở lại đây thì không biết sống bằng gì. Khi nắm được tâm tư của bà con, mình nói bà con về chỗ trọ. Địa phương sẽ vận động chủ trọ miễn, giảm tiền cho bà con. Nếu khó khăn nữa thì địa phương sẽ tìm nguồn hỗ trợ”, Bí thư Bình Tân nêu giải pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *